Kinh nghiệm xương máu khi sang nhượng quán cafe, nhà hàng

Thật không khó để bắt gặp dòng chữ cần nhượng quán của những quán cafe, nhà hàng. Có thể thấy rằng có rất nhiều quán cafe nhà hàng đóng cửa sau thời gian kinh doanh. Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh với số vốn không nhiều thì việc khởi đầu bằng việc mua lại các quán mà người ta nhượng cũng là một giải pháp tiết kiệm. Tuy nhiên, có không ít những trường hợp “dở khóc dở cười” khi lấy lại quán nhượng. 

Nội dung bài viết: 

1/ Lý do nhượng quán

2/ Kinh nghiệm khi trả giá

3/ Cẩn thận và không vội vàng

4/ Lưu ý về thủ tục pháp lý

1/ Lý do nhượng quán: Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân mà người chủ cũ nhượng quán. Khi họ muốn sang nhượng sẽ có trăm ngàn lý do được đặt trên bản tin rao vặt như: mới xin được việc nhà nước, sắp đi nước ngoài, tìm được việc tốt hơn,…. Các bạn chỉ cần hiểu lý do duy nhất là QUÁN Ế KHÔNG CÓ KHÁCH mới phải sang nhượng, nhớ nhé! Nếu quán vẫn kinh doanh ổn định, doanh thu tốt, thì không ai dại gì sang nhượng. Nhân viên đâu, người nhà đâu, bạn bè đâu? Tại sao miếng ngon thế lại để phần người ngoài? Vì vậy mà bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào các lý do họ để trên bản tin rao vặt.

2/ Kinh nghiệm khi trả giá: sang nhượng quán cafe

Vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm chính là giá cả. Khi đến giai đoạn cần sang nhượng tức là đến bước đường cùng. Đến lúc này, họ không có khả năng tiếp tục đóng tiền nhà, duy trì hoạt động kinh doanh như trước. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng lại hét giá trên trời, vì sao? Để may mắn gặp “gà” họ sẽ gỡ lại số tiền thua lỗ của những tháng kinh doanh trước đó. Hét giá là việc của họ, còn việc trả giá là của người mua. Lúc này người mua phải tỉnh táo, không cần nhìn số tiền họ hét, mà phải đến thực tế nhìn đồ đạc của quán, liệt kê cụ thể chi tiết và định giá nó theo GIÁ THANH LÝ. Chứ không phải lấy nhượng mà giá đồ cũ còn đắt hơn cả mua mới nhé các bạn, HÁ MIỆNG MẮC QUAI đấy! Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe

Ví dụ trường hợp cụ thể có thật như: 1 quán cafe dưới Hà Đông, chủ cũ họ hét 200 triệu không mặc cả, lúc sau 180 triệu không được mặc cả, cuối cùng sau vài ngày đi lại bạc mặt mòn lốp xe và thương thảo thì lấy được 40 triệu cho quán cafe đó. Một số tiền chênh lệch không hề nhỏ giữa trước và sau đúng không.

  kinh-nghiem-xuong-mau-khi-mua-nhuong-quyen-quan-cafe

Xem thêm:  Chi phí nhượng quyền Cafe của 5 Thương Hiệu Cafe hot nhất hiện nay

3/ Cẩn thận và không vội vàng

Khi có ý định lấy nhượng lại 1 quán nào đó, đừng tiếc thời gian đến thăm dò địa bàn. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tình hình kinh doanh trước đây của quán. Bạn hãy đến trực tiếp quán xem tình hình họ buôn bán thế nào, lượng khách ra sao. Sau đó, bạn có thể lân la ra hàng nước gần đấy hỏi dò xem chủ nhà này là người như thế nào? Quán này đã nhiều đời chủ thuê chưa? chủ thuê này làm ăn ở đây lâu chưa? quán có khách không?… 100% những thông tin này sẽ được các bà hàng nước cung cấp ngay cho bạn.

Đối với những bạn kinh doanh thua lỗ muốn sang nhượng thì nên có cái tâm, lấy giá vừa phải cho chủ mới, đã sang nhượng đừng ăn lãi nhiều quá của người ta. Còn đối với các bạn đi mua nhượng thì nên thật TỈNH TÁO và CẨN THẬN trong mọi quyết định. Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe

Xem thêm: Kinh doanh Quán Cafe – Nên bắt đầu từ đâu?

4/ Lưu ý về thủ tục pháp lý: 

Khi lấy quán sang nhượng bạn cần thảo luận rõ ràng với chủ quán cũ về các điều khoản trong hợp đồng. Sau khi thống nhất thì mới đặt tiền cọc, bạn nên nhớ khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc rõ ràng.

Bạn nên lưu ý đến hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng. Lúc này cần có chữ ký đồng ý của chủ nhà. Vì rất nhiều trường hợp khi thấy bạn kinh doanh có lời, chủ nhà cho thuê mặt bằng sẽ  tăng giá cho thuê. Nếu lúc này bạn không có hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng hay bằng chứng nào về việc cam kết không tăng giá thuê. Thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn và không được pháp luật bảo vệ.

Khi làm hợp đồng sang nhượng, bạn cần lưu ý liệt kê các tài sản chuyển nhượng một cách chi tiết, rõ ràng nhất có thể. Có tài sản vô hình như thương hiệu,… hay không? Tài sản hữu hình bao gồm những gì? Điều này giúp cho bạn tránh được những tranh chấp sau này. Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe

Trên đây là một vài kinh nghiệm khi mua quán chuyển nhượng. Chúc các bạn có những thương vụ mua bán thành công!

Nguồn: posapp.vn

FRANCHISE KING VIỆT NAM –  Diễn Đàn Thương Hiệu nhượng quyền trực tuyến 24/7 kết nối bạn trực tiếp và nhanh nhất đến với Chủ Thương Hiệu với tiêu chí 3 không:

–  Không mất thời gian

– Không mất phí giao dịch

– Không mất chi phí trung gian.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *